உங்கள் ஸ்மார்ட்போன் விற்கும்போது இந்த தவறை செய்யாதீர்கள்: முழுமையான பாதுகாப்பு வழிகாட்டி
இன்றைய நவீன டிஜிட்டல் சகாப்தத்தில், ஸ்மார்ட்போன் என்பது வெறும் தகவல் தொடர்பு சாதனமாக மட்டும் இல்லாமல், நமது தனிப்பட்ட வாழ்க்கை, வங்கி கணக்குகள், அலுவலக ஆவணங்கள் மற்றும் அந்தரங்க தகவல்கள் அனைத்தையும் சேமித்து வைக்கும் பெட்டகமாக மாறிவிட்டது. தொழில்நுட்பத்தின் வளர்ச்சியால் புதிய மாடல்கள் சந்தைக்கு வரும் போதெல்லாம், மக்கள் தங்களது பழைய ஸ்மார்ட்போன்களை ஆன்லைன் தளங்களிலோ அல்லது சில்லறை கடைகளிலோ மாற்றுவதோ அல்லது விற்பனை செய்வதோ வழக்கமாகிவிட்டது.
ஆனால், இப்படி ஸ்மார்ட்போனை விற்கும் உற்சாகத்தில் பலர் செய்யும் ஒரு சிறிய தவறு, அவர்களது ஒட்டுமொத்த தனிப்பட்ட தரவுகளையும் ஆபத்தில் சிக்க வைத்து விடுகிறது. உங்களுடைய வங்கி விவரங்கள், தனிப்பட்ட புகைப்படங்கள் மற்றும் பாஸ்வேர்டுகள் சைபர் திருடர்களின் கைகளில் சிக்குவதற்கு நீங்கள் விற்கும் பழைய போனே காரணமாகிவிடலாம். எனவே, உங்கள் பழைய ஸ்மார்ட்போனை பாதுகாப்பாக விற்கவும், உங்களது தரவுகள் துளியும் கசியாமல் இருக்கவும் நீங்கள் கட்டாயம் பின்பற்ற வேண்டிய மிக முக்கியமான வழிமுறைகளைப் பற்றி இந்தக் கட்டுரையில் விரிவாகப் பார்ப்போம்.
1. ஸ்மார்ட்போனிலிருந்து கூகுள் ஐடியை (Google Account) முழுமையாக வெளியேற்றுவது எப்படி?
நீங்கள் உங்கள் ஸ்மார்ட்போனை விற்பனை செய்வதற்கு அல்லது கைமாற்றுவதற்கு முன்பு செய்ய வேண்டிய முதல் மற்றும் மிக முக்கியமான படி, உங்களது கூகுள் கணக்கை (Google ID) தொலைபேசியிலிருந்து முழுமையாக வெளியேற்றுவது (Sign Out / Remove) ஆகும்.
- ஏன் இது முக்கியம்?: உங்களது ஆண்ட்ராய்டு ஸ்மார்ட்போன் ஆனது உங்களது கூகுள் கணக்குடன் பல வகைகளில் பிணைக்கப்பட்டுள்ளது. கூகுள் ஐடி மூலமாகத்தான் உங்களது ஜிமெயில், கூகுள் போட்டோஸ், கூகுள் டிரைவ் மற்றும் மிக முக்கியமாக உங்களது வங்கி செயலிகள் (UPI Apps) இயங்குகின்றன. நீங்கள் கணக்கை நீக்காமல் போனை விற்றால், வாங்குபவர் உங்களது தனிப்பட்ட தரவுகளை எளிதாக அணுக முடியும்.
- செய்முறை வழிமுறைகள்:
- முதலில் உங்கள் மொபைலில் உள்ள Settings (அமைப்புகள்) பகுதிக்குச் செல்லவும்.
- அங்கு Users & Accounts அல்லது Accounts & Sync (பயனர் மற்றும் கணக்குகள்) என்ற விருப்பத்தைத் தேர்ந்தெடுக்கவும்.
- அதில் உங்கள் Google Account ஐத் தேர்ந்தெடுக்கவும்.
- பின்பு கீழே அல்லது மேலே உள்ள மெனுவிலிருந்து Remove Account அல்லது 'நீக்கு' என்ற விருப்பத்தைக் கிளிக் செய்யவும்.
- இது உங்கள் போனில் உள்ள கூகுள் இணைப்பைத் துண்டித்து, பாதுகாப்பான நிலைக்குக் கொண்டுவரும்.
2. தொலைபேசியை விற்பனை செய்வதற்கு முன் தரவு காப்புப்பிரதியை (Data Backup) எடுத்துக் கொள்ளுங்கள்
பழைய போனை விற்கும் முன் அதில் உள்ள அனைத்தையும் அழிக்க வேண்டியிருக்கும் என்பதால், உங்களுக்குத் தேவையான அத்தியாவசியத் தரவுகளை இழந்துவிடக் கூடாது என்பதற்காக 'பேக்கப்' (Backup) எடுப்பது அவசியமாகும்.
- ஏன் இது முக்கியம்?: உங்களது பழைய போனில் பல வருடங்களாக சேமித்து வைக்கப்பட்டிருக்கும் பொன்னான நினைவுகள், குடும்ப புகைப்படங்கள், முக்கியமான அலுவலக ஆவணங்கள் மற்றும் வீடியோக்களை நீங்கள் இழக்க விரும்ப மாட்டீர்கள். முறையான காப்புப்பிரதி எடுப்பது உங்களது தரவு ஒருபோதும் கசியாமல் பாதுகாப்பதோடு, புதிய தொலைபேிக்கு எளிதாக தரவுகளை மாற்றவும் உதவும்.
- செய்முறை வழிமுறைகள்:
- உங்கள் மொபைலின் Settings பகுதிக்குச் செல்லவும்.
- அங்கு Google அல்லது System மெனுவிற்குள் சென்று Backup என்ற விருப்பத்தைத் தேர்ந்தெடுக்கவும்.
- உங்களது புகைப்படங்கள், தொடர்புகள் (Contacts), செய்திகள் மற்றும் ஆவணங்கள் அனைத்தையும் Google Drive-ல் சேமிக்க Back up now என்ற பொத்தானை அழுத்தவும்.
- இதன் மூலம் உங்கள் தரவுகள் அனைத்தும் பாதுகாப்பாக ஆன்லைனில் சேமிக்கப்படும். புதிய போனை வாங்கியவுடன் இந்தத் தரவுகளை நீங்கள் மிக எளிதாக மீட்டமைத்துக் கொள்ளலாம் (Restore).
3. உலாவி மற்றும் செயலிகளில் சேமிக்கப்பட்டுள்ள கடவுச்சொற்களை (Passwords) நீக்குதல்
நாம் இணையதளங்களைப் பயன்படுத்தும் போது, பிரவுசர்களில் (Browsers like Chrome) நமது பாஸ்வேர்டுகளை 'Save' செய்து வைத்திருப்போம். போனை விற்கும் முன் இவற்றை அகற்றுவது மிக அவசியமாகும்.
- ஏன் இது முக்கியம்?: நீங்கள் இதைச் செய்யாமல் விட்டால், உங்கள் சமூக வலைப்பவலைத் தளங்கள் மற்றும் ஆன்லைன் ஷாப்பிங் கணக்குகளின் கடவுச்சொற்கள் தவறானவர்களின் கைகளில் சிக்கி பெரும் நிதி இழப்பை ஏற்படுத்தக்கூடும்.
- செய்முறை வழிமுறைகள்:
- உங்கள் போனில் உள்ள பிரவுசரைத் திறக்கவும் (உதாரணமாக Google Chrome).
- அதன் Profile (சுயவிவரம்) பகுதிக்குச் சென்று Password Manager அல்லது கடவுச்சொல்லைச் சேமிப்பதற்கான விருப்பத்தைத் தேர்ந்தெடுக்கவும்.
- நீங்கள் অতীতে பயன்படுத்திய மற்றும் சேமித்து வைத்திருக்கும் ஒவ்வொரு வலைத்தளத்தின் கடவுச்சொல்லும் அங்கே பட்டியலிடப்பட்டிருப்பதை உங்களால் காண முடியும்.
- ஒவ்வொரு கடவுச்சொல்லாக நீக்க, அவற்றுக்கு அருகில் உள்ள மூன்று புள்ளிகளைக் (Three Dots) கிளிக் செய்யவும்.
- இப்போது தோன்றும் Delete / Remove (அகற்று) என்ற விருப்பத்தைத் தேர்ந்தெடுக்கவும். இதன் மூலம் உங்கள் அந்தரங்க கடவுச்சொற்கள் முழுமையாக அழிக்கப்படும்.
4. சமூக வலைப்பின்னல் கணக்குகளிலிருந்து வெளியேறுதல் (Social Media Sign Out)
ஃபேஸ்புக், இன்ஸ்டாகிராம், ட்விட்டர் (X), வாட்ஸ்அப் போன்ற முக்கிய சமூக வலைதள செயலிகளிலிருந்து உங்களது ஐடியை ম্যানுவலாக வெளியேற்றுவது நல்லது.
- ஏன் இது முக்கியம்?: ஃபேக்டரி ரீசெட் செய்யும் முன்பே தனிப்பட்ட செயலிகளில் உள்ள லாகின் அமர்வுகளைத் துண்டிப்பது கூடுதல் பாதுகாப்பை வழங்கும். இல்லையெனில், சில சமயங்களில் கிளவுட் சின்க் (Cloud Sync) காரணமாக தரவுகள் தவறாகப் பயன்படுத்தப்பட வாய்ப்புள்ளது.
5. ஸ்மார்ட்போனை 'பேக்டரி ரீசெட்' (Factory Reset) செய்வது எப்படி?
மேற்கண்ட அனைத்து பாதுகாப்பு நடவடிக்கைகளையும் வெற்றிகரமாக முடித்த பிறகு, உங்கள் ஸ்மார்ட்போனை முழுமையாகத் துடைத்து, தொழிற்சாலை நிலைக்கு (Factory Default State) மாற்ற வேண்டும்.
- ஏன் இது முக்கியம்?: இது உங்கள் மொபைலில் உள்ள கணக்குகள், டவுன்லோடு செய்த செயலிகள், புகைப்படங்கள், உள் நினைவகம் (Internal Storage) என அனைத்து விதமான தனிப்பட்ட தரவுகளையும் நிரந்தரமாக அழிக்கிறது. வாங்குபவருக்கு உங்களது பழைய போன் புத்தம் புதிய போன் போலக் கிடைக்கும்.
- செய்முறை வழிமுறைகள்:
- உங்கள் தொலைபேசியின் Settings (அமைப்புகள்) பகுதிக்குச் செல்லவும்.
- அதில் System அல்லது General Management அல்லது Additional Settings என்ற விருப்பத்தைத் தேர்ந்தெடுக்கவும்.
- அங்கு Reset Options அல்லது Backup and Reset என்பதைத் கிளிக் செய்யவும்.
- இறுதியாக Erase all data (Factory Reset) அல்லது Reset Phone என்ற விருப்பத்தைத் தேர்ந்தெடுக்கவும்.
- உங்கள் போனின் பாதுகாப்பு பாஸ்வேர்டை உள்ளிட்டால், சில நிமிடங்களில் போன் முழுமையாக ரீசெட் ஆகி ஆட்டோமேட்டிக்காக ரீஸ்டார்ட் ஆகும்.
முடிவுரை
உங்கள் பழைய ஸ்மார்ட்போனை மாற்றுவது அல்லது விற்பது என்பது சாதாரணமான ஒரு விஷயம்தான் என்றாலும், அதனுடன் தொடர்புடைய டிஜிட்டல் பாதுகாப்பு மிக மிக முக்கியமானதாகும். அவசரத்தில் செய்யும் சிறிய கவனக்குறைவு உங்களது தனிப்பட்ட சுதந்திரத்தையும், வங்கிப் பாதுகாப்பையும் கேள்விக்குறியாக்கிவிடும். மேலே குறிப்பிடப்பட்டுள்ள கூகுள் ஐடி நீக்கம், டேட்டா பேக்கப், பாஸ்வேர்ட் நீக்கம் மற்றும் ஃபேக்டரி ரீசெட் போன்ற வழிமுறைகளைத் துல்லியமாகப் பின்பற்றுவதன் மூலம், சைபர் ஆபத்துகளில் இருந்து முழுமையாக உங்களைப் பாதுகாத்துக் கொண்டு, மன அமைதியுடன் உங்கள் பழைய ஸ்மார்ட்போனை விற்கலாம்!